ยายชา ดอต เน็ต
หัวข้อ

หน้าแรก

สามพราน
ตำบลยายชา
ประวัติศาสตร์
ภูมิศาสตร์
การศึกษา
ผลิตภัณฑ์
ท่องเที่ยว-ศิลปวัฒนธรรม
ขอขอบคุณ

สาระ
บทความ
ข่าวสาร
ค้นหาข้อมูล
เว็บลิ้งก์
ภาพกิจกรรม
ดาวน์โหลด

ร่วมด้วยช่วยกัน
เพิ่มลิงก์
ส่งข่าว
ส่งบทความ
ส่งรูป
ติดต่อสอบถาม

สนทนาสารพัน
กระดานสนทนา
คำถามที่ถามบ่อย
กระทู้
ข่าวสารมาใหม่
เปิดเพลงเพราะดีครับ
ขอติและชม
ขอติและชม
ไม่ทราบว่ามีแผนจะขอเ...
การออกอากาศ
ยอดนิยม
ยายชา ดอต เน็ต เว... [2]
ขอติและชม [1]
เงียบจังเลยเนอะ [1]
เปิดเพลงเพราะดีครับ [0]
ขอติและชม [0]
บทความล่าสุด
ขอขอบคุณ
ยายชาและตาเพชร
บรรณานุกรม
การปกครอง
สถานที่ท่องเที่ยว
สมัยรัชกาลที่ ๕ (๑)
"ในรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระจุบจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ เมืองนครชัยศรีได้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เหช่นเดียวกับเมืองใหญ่ในพระราชอาณาจักร ทั้งนี้เพราะนโยบายการปรับปรุงบ้านเมืองให้ทันสมัย เพื่อหลีกเลี่ยงลัทธิจักรวรรดินิยมจากชาวตะวันตก จึงได้มีการปฏิรูปการปกครองในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค โดยในส่วนกลางได้ยกเลิกระบบจตุสดมภ์ และตัดแบ่งงานบริหารราชการแผ่นดินเป็น ๑๒ กระทรวงขึ้นในพุทธศักราช ๒๔๓๕ ในส่วนภูมิภาค หัวเมือง และส่วนท้องถิ่น ได้ยกเลิกการแบ่งหัวเมืองตามลำดับ เอก โท ตรี จัตวา เปลี่ยนเป็นเมืองที่มีฐานะเท่ากันทุกเมือง ภายใต้การกำกับดูแลบังคับบัญชาของกระทรวงมหาดไทยเพียงหน่วยงานเดียว โดยมีพระเจ้าน้องยาเธอกรมหมื่นดำรงราชานุภาพเป็นเสนาบดี นอกจากนี้ยังนำวิธีการควบคุมหัวเมืองให้ทั่วึงรัดกุมแบบใหม่มาใช้เรียกว่า การปกครองแบบมณฑลภิบาล ซึ่งเป็นการจัดรวมหัวเมืองในเขตใกล้ๆ เมืองตั้งแต่ ๓ เมืองขึ้นไปรวมเป็น หนี่งมณฑล แบ่งเบาภาระของรัฐบาลกลางเพื่อให้ราษฎรอยู่เย็นเป็นสุขสำหรับเมืองนครชัยศรีเคยขึ้นกับกระทรวงมหาดไทย ต่อมาได้ขึ้นกับกรมท่าด้วยเพื่อสะดวกในการบูรณะพระปฐมเจดีย์ โดยได้มีการเกณฑ์พวกเลข (สักเลข) มาทำการบูรณะ และได้มีการตั้งถิ่นฐานในบริเวณใกล้เคียงพระปฐมเจดีย์ และบริเวณเมืองนครปฐม เมื่อบูรณะพระปฐมเจดีย์เสร็จคนงานก็อพยพกบับภูมิลำเนาเดิมทำให้เมืองต้องร้างไปอีก ก่อนที่จะถูกจัดตั้งเป็นมณฑลก็มีปัญหาโจรผู้ร้ายชุกชุมซึ่งทำความเดือดร้อนแก่ราษฎรเป็นอย่างยิ่งเนื่องจากเจ้าเมืองและคณะกรรมการเมืองทำงานไม่มีประสิทธิภาพ ด้วยเหตุนี้เสนาบดีกระทรวงมหาดไทย จึงเสนอให้รวมเมืองนครไชยศรี สุพรรณบุรี และเมืองสมุทรสาครตั้งขึ้นเป็น "มณฑลเทศาภิบาล" ในปีพุทธศักราช ๒๔๓๘ มีพระยามหาเทพ (บุตร บุญยรัตน์พันธุ์) เป็นข้าหลวงใหญ่คนแรก มีที่การมณฑลอยู่ที่ "เมืองนครไชยศรี" ซึ่งเมืองนครไชยศรีนี้ถูกแบ่งออกเป็น ๕ อำเภอ ดังนี้ อำเภอเมือง (นครไชยศรี) อำเภอพระปฐมเจดีย์ อำเภอตลาดใหม่ อำเภอบางปลา ละอำเภอกำแพงแสน

ในคราวเมื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จขึ้นครองราชย์แล้วพระองค์ได้เสด็จประภาสไทรโยคและทรงแวะนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ พระองค์ทรงพระราชนิพนธ์เรื่อง "ระยะทางเสด็จประพาสไทรโยค" ขึ้นเมื่อปีฉลู นพศก จุลศักราช ๑๒๓๙ (พ.ศ.๒๔๒๐) มีเนื้อความดังนี้

"วันที่ ๓ วัน ๗ ฯ ๒ ค่ำ ตื่นนอนถึงสามโมงเกือบสี่โมง ต้องโกรกหัว เมื่อคืนนี้ขี้มูกไหลนักไม่สบายแสบคอ กว่าจะอาบน้ำเสร็จได้กินข้าวเช้า๕โมงเศษ แต่งตัวออกไปนั่งหน้าพลับพลาพอย่ำเที่ยง มีพระยาโชฎึกพระศิริ นำจีนโ ป๊ ขุนสุพรรณภาษี จีนใส้ กับพระยาอนุรักษ์ นำจีนข้าหลวงเดิมอีก ๔ คนมาหาเอาของกำนัลมาให้ พระยานครไชยศรี พระยาสมุทรสาครานุรักษ์ มาหาก็มีของมาให้เหมือนกัน ในของมาให้เหมือนกัน ในของเหล่านี้ มีส้มโอเมืองนครไชยศรีที่ขึ้นชื่ออยู่ด้วย ไม่มีส้มโอที่ไหนจะดีกว่านี้ แต่ถึงดังนั้น ไม่ดีไปทั่วเมืองนครไชยศรี ดีแต่ที่อ้อมใหญ่อ้อมน้อยสองแห่ง ได้ถามถึงโรงหีบว่ามีได้ทำการอยู่ ๔ โรงเท่านั้น ด้วยทุนผู้ที่จะให้ทดรองจีนทำไร่อ้อยนั้นไม่ค่อยจะมีเพราะผู้ลงทุนไปแล้ว ถ้าฤดูไม่ดี ขาดทุนเสียก็เข็ดไป ทางเรื่องนี้เราเสียใจนัก แต่ก่อนน้ำตาลเมืองไทยได้เป็นสินค้าออกจากกรุงเทพฯ มาก แต่ทีหลังมาเสียลงทุกทีๆ จนเดี๋ยวนี้น้ำตาลเมืองจีนเข้ามาถึงกรุงเทพฯแล้ว


เขียนโดยadmin เมื่อ 31 December 2006 14:25 1008 อ่านแล้ว · พิมพ์
เข้าสู่ระบบ
ชื่อ

รหัสผ่านขอเชิญทุกท่าน
สมัครสมาชิกที่นี่

ถ้าลืมรหัสผ่าน
สามารถขอใหม่ได้ที่นี่.
แบบสำรวจ
เพลงที่คุณชอบฟัง

ลูกทุ่ง

ไทยสากล

สากล

เพื่อชีวิต

วัยรุ่น

เข้าสู่ระบบก่อนโหวต
ฝากข้อความ
เข้าสู่ระบบก่อนฝากข้อความ

amnart
23/09/2010
อยากให้มีช่วงคุยเรื่องการ
ทำการเกษตร จาก ศิษย์เก่า น.ป. รุ่น 39 www.np39.com


eakapons
28/12/2009
ฟังวิทยุยังไงล่ะครับ งง

knoolek
19/12/2009
งาน "ทับแก้ว book fair" ครั้งที่ 4 จันทร์ที่ 11-อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2553 เวลา 3 โมงเช้า ถึง 2 ทุ่ม แวะมาเยี่ยมเยียนกันใน ม.ศิลปากร นะคะ มาซื้อหาหนังสือดี ราคาถูก แถมพกด้วยกิจกรรมอีกมากม

kormon
08/12/2009
งานทับแก้ว Book Fair ครั้งที่ 4 จ้ดโดยหอสมุดพระราชวังสนาม
จันทร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร นครปฐม วันที่ 11-17 ม.ค. 2553 เวลา 9.00-20.00 น. ดูรายละเอียดที่ http://www.snamcn.lib.su.
ac.th/bookfair


kormon
08/12/2009
งานทับแก้ว Book Fair ครั้งที่ 4 จ้ดโดยหอสมุดพระราชวังสนาม
จันทร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร นครปฐม วันที่ 11-17 ม.ค. 2553 เวลา 9.00-20.00 น. สนใจดูรายละเอียดได้ที่ http://www.snamcn.lib.su.
ac.th/bookfa


Tomdandy
30/09/2009
สวัสดีดีเจทุกท่าน

athikom
04/07/2009
สวัสดีครับ ผ่านมาเยี่ยมทักทาย

amnart
08/05/2009
สวัสดีดีเจนุช, อัพ, กระแต เปิดเพลงเพราะดีครับ จากนาคประสิทธิ์รุ่น 39(WWW.NP39.COM)

kormon
30/04/2009
น่าจะสามารถฟังผ่าน internet ได้เหมือนสถานีวิทยุอื่นๆ นะครับ

romanpeople
28/05/2008
พี่เรียนด้านเศรษฐศาสตร์(M
AE) และเรียน MBA ครับ น้องๆคนไหนอยากเรียนด้านนี
้สอบถามได้ครับsmiley


ข้อความทั้งหมด
Copyright © 2006
ยายชา ดอต เน็ต อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม