ยายชา ดอต เน็ต
หัวข้อ

หน้าแรก

สามพราน
ตำบลยายชา
ประวัติศาสตร์
ภูมิศาสตร์
การศึกษา
ผลิตภัณฑ์
ท่องเที่ยว-ศิลปวัฒนธรรม
ขอขอบคุณ

สาระ
บทความ
ข่าวสาร
ค้นหาข้อมูล
เว็บลิ้งก์
ภาพกิจกรรม
ดาวน์โหลด

ร่วมด้วยช่วยกัน
เพิ่มลิงก์
ส่งข่าว
ส่งบทความ
ส่งรูป
ติดต่อสอบถาม

สนทนาสารพัน
กระดานสนทนา
คำถามที่ถามบ่อย
กระทู้
ข่าวสารมาใหม่
เปิดเพลงเพราะดีครับ
ขอติและชม
ขอติและชม
ไม่ทราบว่ามีแผนจะขอเ...
การออกอากาศ
ยอดนิยม
ยายชา ดอต เน็ต เว... [2]
ขอติและชม [1]
เงียบจังเลยเนอะ [1]
เปิดเพลงเพราะดีครับ [0]
ขอติและชม [0]
บทความล่าสุด
ขอขอบคุณ
ยายชาและตาเพชร
บรรณานุกรม
การปกครอง
สถานที่ท่องเที่ยว
การคมนาคมในอำเภอสามพราน
ก่อน พ.ศ. ๒๕๑๐ บรรยากาศในแม่น้ำนครชัยศรี จะมีการคมนาคมขนส่งสินค้าและผู้คนเดินทางไปมาหาสู่กันระหว่างจังหวัดสุพรรณบุรี นครปฐม สมุทรสาคร และกรุงเทพ ฯ ด้วยเรือต่าง ๆ หลายชนิด มีทั้งขนาดเล็กจุคนได้ ๑ คนไปจนถึงเรือขนาดใหญ่จุคนได้เป็นร้อย เรือขนาดเล็กแล่นไปด้วยพลังแรงของคนพายเรือ เรือขนาดกลางจุคนได้ไม่เกิน ๑๐ คนขึ้นไปก็จะต้องใช้คนแจวเรือ ๒ คนหัวเรือและท้ายเรือ การขนส่งข้าวเปลือกแต่ก่อนใช้เรือขุดจากต้นตะเคียนทั้งต้น เรียกว่า "เรือมาด" บรรทุกข้าวได้ไม่เกิน ๑๐ เกวียน (๑๐๐ ถัง) ถ้าจะบรรทุกข้าวเปลือกได้มากกว่านี้ต้องใช้เรือต่อโดยไม้สักเป็นแผ่น ๆ มีขนาดใหญ่จุข้าวเปลือกได้ถึง ๒๔ เกวียนเรียกว่า เรือเอี่ยมจุ๊น ซึ่งช่างชาวจีนไหหลำเป็นผู้ต่อ การบรรจุข้าวเปลือกจำนวนมาก ๆ นั้น พ่อค้าจะไปซื้อข้าวเปลือกจากท้องนา แล้วนำไปขายให้กับโรงสีข้าวซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำ เมื่อสีข้าวเปลือกให้เป็นข้าวสารแล้ว ก็จะใช้เรือเอี่ยมจุ๊นขนาดใหญ่บรรทุกกระสอบข้าวสารไปส่งยังพ่อค้ารับซื้อที่กรุงเทพฯ เพื่อขายส่งไปต่างประเทศอีกต่อหนึ่ง
หลังจากสงครามโลกครั้งที่สอง การคมนาคมทางเรือก็เริ่มเปลี่ยนเป็นเรือที่ใช้พลังงานขับเคลื่อนจากเครื่องยนต์แทนคนพายเรือ แจวเรือ และถ่อเรือ เรือยนต์ที่มีกำลังเครื่องมาก ๆ สามรถลากจูงเรือบรรทุกข้าวขนาดใหญ่ ๆ ได้หลายสิบลำ ชาวบ้านเรียกกันว่า "เรือพ่วง" ทำให้การขนส่งรวดเร็วและได้ปริมาณมากขึ้น ส่วนการเดินทางไปมาหาสู่กันระหว่างต่างจังหวัดซึ่งเมื่อก่อนใช้การเดินเท้า ขี่ช้าง ขี่ม้า ขี่เกวียน พายเรือ แจวเรือ ก็เปลี่ยนมาเป็นรถยนต์ เรือยนต์ การเดินทางระหว่างจังหวัดสุพรรณบุรีและกรุงเทพฯ แต่ก่อนลำบากมาก แต่ภายหลังจากมีทางรถไฟสายใต้ในสมัยรัชกาลที่ ๕ แล้ว กิจการเรือโดยสารขนาดใหญ่ของบริษัทสุพรรณขนส่งก็เกิดขึ้นมา บริษัทนี้มีอู่ต่อเรือโดยสารอยู่ใกล้ ๆ วัดงิ้วราย อำเภอนครชัยศรี เครื่องยนต์ของเรือดังกล่าวเริ่มแรกใช้เครื่องจักรไอน้ำมีปล่องควันที่หลังคาเรือในระยะต่อมาเปลี่ยนเป็นเครื่องยนต์ใช้น้ำมันก๊าด น้ำมันโซล่า จนถึงน้ำมันเบนซิน และรูปร่างของเรือก็พัฒนาจากหัวเรือขวานอย่างของฝรั่งชั้นเดียวไปจนถึงเรือสองชั้นเรือของบริษัทสุพรรณขนส่งเป็นเรือโดยสารรับส่งผู้คน ตั้งแต่จังหวัดชัยนาท สุพรรณบุรี นครปฐม สมุทรสาคร กรุงเทพฯ ช่างที่ทางรถไฟสายใต้สร้างเสร็จแล้ว การเดินทางสุพรรณบุรีไปกรุงเทพฯก็จะต้องโดยการเรือบริษัทสุพรรณขนส่งแล้วมาขึ้นรถไฟที่สถานีวัดงิ้วรายไปลงที่สถานีรถไฟบางกอกน้อยเรือสถานีหัวลำโพง เป็นเช่นไปจนถึงถนนมาลัยแมนสร้างเสร็จ การเดินทางด้วยรถยนต์จากสุพรรณมายังนครปฐมแล้วเข้ากรุงเทพฯก็รวดเร็วขึ้นทำใมให้การเดินทางโดยทางเรือลดน้อยลง บริษัทสุพรรณขนส่งถึงกับต้องพัฒนาเรือให้เร็วขึ้นเพื่อช่วงชิงลูกค้าที่นับวันจะโดยสารเรือลดน้อยลงทุกวัน สุดท้ายต้องเปลี่ยนเป็นเรือที่วิ่งเร็วคล้ายเรือบื่อมีเครื่องยนต์อยู่กลางลำเรือ และท้ายลำเรือ ไปจนถึงเรือหางยาวราวปลาย พ.ศ. ๒๕๑๐ กิจการเดินเรือของบริษัทสุพรรณขนส่งก็ต้องเลิกกิจการเพราะการคมนาคมทางบกเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
ในระยะที่การคมนาคมทางน้ำยังมีบทบาทอยู่ คราวใดที่มีการนมัสการหลงวงพ่อวัดไร่ขิงช่วงกลางเดือน ๕ ของทุกปี ผู้เดินทางมางานนี้ส่วนใหญ่จะเป็นการโดยสารเรือเมล์ประจำทางหรือเรือรับจ้างที่มีเฉพาะในงาน ผู้ที่อยู่ทางสองพี่น้อง บางเลน งิ้วราย นครชัยศรี จะโดยสารเรือบริษัทสุพรรณขนส่ง รอนแรมข้างคืนในเรือมาจนถึงวัดไร่ขิงพสกที่อยู่ทางกระทุ่มแบน อ้อมน้อย สมุทรสาคร ก็โดยสารเรือเมล์ บริษัทสุพรรณขนส่งเช่นเดียวกัน ส่วนพวกที่อยู่ต่างตำบลละแวกนี้มักจะนำเรือของตนเองมา หรือโดยสารเรือแท๊กซี่รับจ้างมาแล้วกลับในคืนนั้น ชาวบ้านกล่าวว่างานกลางเดือนห้า มีลุกคลื่นในแม่น้ำนครชัยศรีตลอดทั้งวันทั้งคืน จนเรือขนาดเล็กออกนอกบ้านไม่ได้ หน้าวัดไร่ขิงจะแน่นขนัดไปด้วยเรือน้อยใหญ่นับเป็นร้อยลำ แต่ปัจจุบันสิ่งดังกล่าวหมดไป แต่กลายเป็นรถยนต์เข้ามาแทนที่ ทางวัดจึงต้องมีที่จอดรถไว้สำหรับงานนี้หลายสิบไร่
ช่วง พ.ศ. ๒๔๗๘ รัฐสมัยนั้นสร้างถนนเพชรเกษมไปภาคใต้ โดยมีจุดเริ่มต้นที่วงเวียนใหญ่ฝั่งธนบุรีไปจนถึงจังหวัดนราธิวาสสุดชายแดนไทย ถนนนี้ผ่านอำเภอสามพรานและแม่น้ำนครชัยศรีใกล้วัดสรรเพชญ ในช่วงที่การสร้างสะพานยังไม่เสร็จ การเดินทางด้วยนถยนต์ที่ใช้เส้นทางช่วงนี้จึงต้องข้ามแม่น้ำโดยใช้ทุ่นขนาดใหญ่บรรทุกรถยนต์ข้ามไปอีกฝั่งตรงข้ามอยู่ระยะหนึ่ง ชาวบ้านจึงเรียนสถานที่ตรงนั้นว่า "ท่าข้าม" ซึ่งอยู่ในเขตตำบลยายชา และเมื่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำตรงนี้เสร็จแล้ว คนทั่วไปก็จะเรียกสะพานท่าข้ามบ้าง สะพานโพธิ์แก้วบ้าง ซึ่งแต่เดิมใกล้ ๆ สะพานนี้เป็นท่าข้ามไปมาของคนสองฝั่งอยู่ก่อนแล้ว ส่วนชื่อสะพานโพธิ์แก้วนั้นชาวบ้านเล่าว่า ผู้ที่ผันงบประมาณจากรัฐบาลมาสร้างสะพานนี้จนสำเร็จนั้นมีนามสกุลโพธิ์แก้ว แรกสร้างทางรถยนต์ถนนเพชรเกษม ถนนนี้เป็นถนนเดี่ยวรถวิ่งสวนทางกัน ราว พ.ศ. ๒๕๐๕ รัฐบาลจึงสร้างถนนคู่ขนานกัน รถวิ่งไม่สวนกัน สะพานข้ามแม่น้ำโพธิ์แก้วจึงเป็นสะพานคู่ไปด้วย
ช่วงปี พ.ศ. ๒๕๒๐ มีการสร้างถนนรถยนต์จากสะพานปิ่นเกล้าเชื่อมกันถนนเพชรเกษมที่ตำบลขุนแก้ว อำเภอนครชัยศรี เป็นทางคู่และผ่านแม่น้ำนครชัยศรีช่วงตำบลหอมเกร็ด แต่การทางมิได้ตั้งชื่อไว้ ชาวบ้านมักเรียกกันว่า สะพานหอมเกร็ดบ้าง สะพานปิ่นเกล้านครชัยศรีบ้าง
สะพานข้ามแม่น้ำนครชัยศรีในเขตอำเภอสามพราน ปัจจุบันมีทั้งหมด ๖ แห่ง ได้แก่
สะพานหน้าวัดทรงคนอง (กำลังจะสร้างเร็ว ๆ นี้)
สะพานหอมเกร็ด ถนนปิ่นเกล้านครชัยศรี
สะพานหน้าวัดไร่ขิง
สะพานโพธิ์แก้ว ถนนเพชรเกษม
สะพานหน้าอำเภอสามพราน
สะพานหน้าวัดเทียนดัด
จึงอาจกล่าวได้ว่า การคมนาคมทางบกของอำเภอสามพรานนั้นมีความสะดวกรวดเร็วเชื่อมโยงกับท้องถิ่นนอกอำเภอสามพรานได้ทุกทิศ ทุกทาง ส่วนการคมนาคมทางน้ำปัจจุบันเป็นไปเพื่อการท่องเที่ยวเท่านั้น

เขียนโดยadmin เมื่อ 31 December 2006 14:57 1699 อ่านแล้ว · พิมพ์
เข้าสู่ระบบ
ชื่อ

รหัสผ่านขอเชิญทุกท่าน
สมัครสมาชิกที่นี่

ถ้าลืมรหัสผ่าน
สามารถขอใหม่ได้ที่นี่.
แบบสำรวจ
เพลงที่คุณชอบฟัง

ลูกทุ่ง

ไทยสากล

สากล

เพื่อชีวิต

วัยรุ่น

เข้าสู่ระบบก่อนโหวต
ฝากข้อความ
เข้าสู่ระบบก่อนฝากข้อความ

amnart
23/09/2010
อยากให้มีช่วงคุยเรื่องการ
ทำการเกษตร จาก ศิษย์เก่า น.ป. รุ่น 39 www.np39.com


eakapons
28/12/2009
ฟังวิทยุยังไงล่ะครับ งง

knoolek
19/12/2009
งาน "ทับแก้ว book fair" ครั้งที่ 4 จันทร์ที่ 11-อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2553 เวลา 3 โมงเช้า ถึง 2 ทุ่ม แวะมาเยี่ยมเยียนกันใน ม.ศิลปากร นะคะ มาซื้อหาหนังสือดี ราคาถูก แถมพกด้วยกิจกรรมอีกมากม

kormon
08/12/2009
งานทับแก้ว Book Fair ครั้งที่ 4 จ้ดโดยหอสมุดพระราชวังสนาม
จันทร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร นครปฐม วันที่ 11-17 ม.ค. 2553 เวลา 9.00-20.00 น. ดูรายละเอียดที่ http://www.snamcn.lib.su.
ac.th/bookfair


kormon
08/12/2009
งานทับแก้ว Book Fair ครั้งที่ 4 จ้ดโดยหอสมุดพระราชวังสนาม
จันทร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร นครปฐม วันที่ 11-17 ม.ค. 2553 เวลา 9.00-20.00 น. สนใจดูรายละเอียดได้ที่ http://www.snamcn.lib.su.
ac.th/bookfa


Tomdandy
30/09/2009
สวัสดีดีเจทุกท่าน

athikom
04/07/2009
สวัสดีครับ ผ่านมาเยี่ยมทักทาย

amnart
08/05/2009
สวัสดีดีเจนุช, อัพ, กระแต เปิดเพลงเพราะดีครับ จากนาคประสิทธิ์รุ่น 39(WWW.NP39.COM)

kormon
30/04/2009
น่าจะสามารถฟังผ่าน internet ได้เหมือนสถานีวิทยุอื่นๆ นะครับ

romanpeople
28/05/2008
พี่เรียนด้านเศรษฐศาสตร์(M
AE) และเรียน MBA ครับ น้องๆคนไหนอยากเรียนด้านนี
้สอบถามได้ครับsmiley


ข้อความทั้งหมด
Copyright © 2006
ยายชา ดอต เน็ต อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม